Chạy bộ có làm đùi to không?

Ngày đăng 17/05/2019 07:26

Đây là câu hỏi “kinh điển” được hầu hết các chị em đặt ra mỗi khi chuẩn bị bắt đầu chạy bộ và nó đã trở thành rào cản tinh thần ngăn cản rất nhiều người đạt được vóc dáng mơ ước của mình.

Chạy bộ có làm đùi to không?

giam-mo-dui-voi-may-chay-bo-1

Vậy rào cản này có thật không, đâu là lời giải đáp cho câu hỏi này, có nên tin tưởng vào hiệu quả của chạy bộ không? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cho rõ để giúp chị em thêm quyết tâm thực hiện môn thể thao bổ ích này.

Để xét xem bắp chân có vì chạy bộ mà trở nên “đô con” hơn không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 4 nguyên nhân chính khiến hai chân ta không được thon gọn như mong muốn như sau:

Nguyên nhân đầu tiên là do di truyền. Điều này rất đơn giản và dễ hiểu. Nếu trong một gia đình mà tất cả mọi người đều sở hữu cơ bắp “cỡ lớn” thì tất nhiên người con nếu thường xuyên đến phòng gym cũng sẽ đạt hiệu quả tương tự và không mất nhiều công tập luyện.

giam-mo-dui-voi-may-chay-bo-1

Ngược lại, với những người không được di truyền khả năng phát triển cơ bắp vượt trội thì dù tập luyện nhiều gấp đôi người khác thì kết quả cũng chưa chắc đã hơn. Điều này được quyết định là do hệ gen di truyền của mỗi người và chúng ta cũng không nên cưỡng cầu nếu cơ thể không có sẵn.

Vì vậy nên nếu một người sở hữu yếu tố di truyền mạnh(nhóm cơ loại 2- cơ nhanh phát triển nhiều hơn nhóm cơ loại 1- cơ chậm) mà chạy bộ thường xuyên thì việc bắp chân to ra cũng là điều có thể.

 Nguyên nhân thứ 2 là do sự phân bố mỡ trong cơ thể tập trung nhiều ở vùng đùi và chân.

Điều này cũng liên quan ít nhiều đến nguyên nhân một vì việc mỡ trên người bạn tập trung ở đâu và vùng nào sẽ bị béo lên khi bạn tăng cân cũng là do hệ gen quyết định. Có những người cơ thể rất thanh mảnh nhưng lại bị béo bụng hay béo mặt cũng là do điều trên.

giam-mo-dui-voi-may-chay-bo-1

Tuy là béo ở một vùng nhưng nếu bạn muốn giảm mỡ vùng đó thì bắt buộc phải giảm mỡ toàn thân và tập luyện chăm chỉ không kém gì người bị béo đều các vùng. Đây cũng là lý do tại sao các máy chạy bộ đa năng hiện đại thường được trang bị thêm đầu rung massage, khung tập bụng…

Lý do thứ ba khiến chân to là tỉ lệ tương quan giữa cơ, mỡ và độ dài xương chân. Cơ về số lượng không đổi, nó chỉ to ra hoặc nhỏ đi về kích thước thôi. Mỡ thì có sự tăng giảm về số lượng tập trung còn xương thì sẽ có độ dài ngắn nhất định ở từng người.

Đôi chân như mọi người đã nghe nhiều là được cấu tạo từ hệ cơ xương và lớp mỡ dưới da nên chân to hay nhỏ chủ yếu  phụ thuộc vào lượng mỡ. Người có chân to là người nhiều mỡ, còn người có chân cơ bắp, rắn chắc là người tập trung ít mỡ dưới da.

di-bo-4

Nguyên nhân cuối là do hormone có tác dụng đặc biệt trong việc hình thành cơ bắp. Đây chính là lý do khiến nam giới thường có cơ bắp cuồn cuộn mà nữ giới ít khi nào đạt được.

Từ 4 nguyên nhân trên có thể nói chạy bộ không làm đùi ta, mà ngược lại còn có tác dụng làm thon gọn chân đùi, giảm mỡ hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ về Chạy bộ có làm đùi to không? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Chạy bộ, tác dụng của đi bộ, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

Sản phẩm khác : thiết bị thể thao ngoài trời.